เราต้องมายอมรับกันว่า ปัญหาการใช้งานภาษาไทยบนระบบคอมพิวเตอร์ของเราวันนี้ ยังไม่ได้รับการแก้ไขจากหน่วยงานใดเลย และประชาชนทั่วไปก็ไม่ทราบว่าหน่วยงานใดจะมาแก้ปัญหาในเรื่องนี้

ก่อนหน้านี้หลายคนมักคิดว่าปัญหาการใช้งานเป็นเรื่องของ Font เป็นเรื่องวรรณยุกต์ผิดตำแหน่ง และไม่สามารถตัดคำ หรือแบ่งคำได้ถูกต้อง ซึ่งปัญหาเหล่านี้เราสามารถที่จะแก้ไขได้ไม่ยากเย็นนัก แต่เรื่องที่หนักกว่านี้ก็คือเราแน่ใจได้อย่างไรว่าวันนี้ ตารางคีย์บอร์ดเลย์เอ้าท์ ของภาษาไทยเรามีมาตรฐาน ใครสามารถมาอธิบายจากข้อสงสัยที่ผมขอตั้งข้อสังเกตุดังต่อไปนี้

1. ทำไม Mac กับ Windows ใช้งานร่วมกันไม่ได้ ทำไมภาษาอังกฤษใช้ได้ แล้วไม่ต้องบอกว่าวันนี้ใช้ได้เพราะ Unicode เพราะผมต้องการเอาไฟล์งานเก่ามาใช้งานทำไมไม่ได้ (หรือใน Mac ด้วยกันเองทำจาก OS 9 มา OSX ก็ไม่สามารถใช้งานได้ เช่นเดียวกับ Word ใน Windows 98 กับ Windows XP ก็มีปัญหาเหมือนกัน)
2. ทำไม ใช้ไฟล์ .txt มาทำงานร่วมกับโปรแกรม Adobe CS ไม่ได้ ทั้ง Mac และ Windows
3. ทำไม email ที่ข้ามระบบกันมีปัญหาไม่เหมือนกัน เช่น แสดงผลเป็นเครื่องหมายคำถามบ้าง แสดงผลเป็นภาษาต่างด้าวบ้าง ซึ่งหากผิดพลาดควรแสดงผลได้เหมือนกัน
4. เรามีการกำหนดรูปแบบการใช้งานกันอย่างเป็นระบบหรือยัง เช่นเครื่องหมาย ยัติภังค์ (Hyphen) ของภาษาไทยควรจะมีหรือไม่ถ้ามีต้องทำให้เรียกขึ้นโดยอัตโนมัติ ไม่ใช่ใช้วิธีการพิมพ์เครื่องหมายลบ
5. ทำไมอุปกรณ์ Device อื่นๆ แสดงผลภาษาไทยไม่เหมือนกัน
6. ทำไมเมื่อก่อนมีแป้นพิมพ์หลายแบบ เช่นKU, CU, TIS เกศมณี ป้ตโชติ แล้วที่ใช้วันนี้ใครเลือก อย่าบอกว่าฝรั่งเพราะฝรั่งคงไม่รู้ดีเท่าคนไทย
7. เราทำ Keyboard แบบประเทศญี่ปุ่นได้ไหม ที่มีจำนวนแป้นมากกว่าที่เราใช้อยู่ในวันนี้
8. ผมสงสัยว่ามีการปกปิดบางอย่าง หรือ ที่ทำอยู่ตอนนี้รู้ไม่จริง หรือไม่ทราบปัญหาที่แท้จริง

ข้างบนนี้เป็นข้อสงสัยของผมคนเดียว หากท่านใดมีความรู้สึกคล้ายกับผมกรุณาให้ความเห็นในแบบฟอร์มด้านล่างนี้
ผมเองได้กรอกแบบฟอร์มด้วยการเสนอข้อคิดเห็นเท่านั้น ไม่ได้ให้ข้อเสนอแนะเรื่องฟ้อนท์ เพราะหากว่าเรามีการปรับเปลี่ยนมาตรฐานกันจริง ที่ทำมาต้องเปลี่ยนใหม่ แล้วเราจะเสียเวลาไปทำไม มาร่วมกันหาข้อยุติที่เป็นระบบจริงๆ ไม่ได้หรือ

ผมยืนยันว่าผม ไม่เห็นด้วยกับการทำงานของสหพันธ์ เพราะแก้ไม่ถูกจุดไม่สามารถแก้ปัญหาระยะยาวได้ เพราะมีฟ้อนท์เพิ่มอีก 100 หรือ 1,000 Font ก็แก้ปัญหาที่ผมยกตัวอย่างมาไม่ได้ หากวันนี้เราไม่กระตุ้นให้คนที่มีโอกาศทำคิดใหม่ เราจะไม่สามารถใช้ภาษาไทยได้สมบูรณ์แน่


ทุกวันนี้ผมยังไม่รู้เลยว่าจะไปร้องเรียนที่หน่วยงานใดกันดี มีทางเดียวเราต้องช่วยกันกระจายข่าวสารให้มากที่สุด ก่อนที่จะเสียค่าใช้จ่ายไปกัยเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องและไม่ใช่หนทางแก้ปัญหา

สืบสานต่อมาจากพี่ขจร พีรกิจ ครับ

ด้วยความเคารพ
ขจร พีรกิจ
TAUG Manager

Comment

Comment:

Tweet