สเปคเครื่องที่สามารถใช้งาน Jing ได้
       
       Jing รองรับทั้งระบบวินโดวส์ และแมค สำหรับ วินโดวส์ควรเป็นรุ่น XP หรือ Vista สำหรับระบบแมคควรเป็น Mac OSX รุ่น 10.4.9 หรือใหม่กว่า และโปรแกรมที่ขาดไม่ได้สำหรับ Jing ในระบบวินโดวส์คือ โปรแกรม Microsoft .Net Framework 3.0 อย่างไรก็ดี ทั้งสองระบบจำเป็นจะต้องมีโปรแกรมแฟลช 6 หรือใหม่กว่า พื้นที่ว่างในฮาร์ดดิสก์ 8 เมกกะไบท์ และควรใช้ RAM ขนาด 1 กิกะไบท์
       
       การติดตั้งโปรแกรม Jing
       
       1. ดาวน์โหลดโปรแกรมของ Jing ที่ ตอนนี้รองรับทั้งคอมพิวเตอร์ระบบวินโดวส์ และ แมค (สำหรับระบบวินโดวส์โปรแกรมต้องการให้ลงโปรแกรมของ .NET Framework 3.0 ก่อนด้วย ซึ่งถ้าเครื่องของคุณยังไม่มี ระบบก็จะถามและให้ติดตั้ง .NET Framework 3.0 ก่อน จึงจะลงตัวโปรแกรมของ Jing ได้)
       
       2. เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว จะมีหน้าจอให้ทำการสมัครสมาชิก ให้กรอกรายละเอียดทั้งหมด และกด Continue
       
       3. จะมีพระอาทิตย์สีเหลืองๆ กลมๆ วิ่งไปติดอยู่ที่ตรงมุมบน กลางจอ ก็ลงมือใช้งาน Jing ได้เลย
       
       เริ่มต้นใช้งาน Jing
       
       เมื่อนำเมาส์ลากผ่านที่รูปพระอาทิตย์สีเหลือง ก็จะมีเมนูแยกออกมาอีก 3 เมนู นั่นคือ การจับภาพ (Capture) ดูไฟล์เก่า ที่ทำการจับภาพไปก่อนหน้านี้ (History) ซึ่งจะเลือกดูเรียงตามวัน หรือขนาดก็ได้ และสามารถเลือกดูแยกเป็น รูป หรือวิดีโออย่างเดียว หรือดูทั้งสองอย่างพร้อมกันก็ได้ และ การปรับแต่งโปรแกรม Jing ให้สอดคล้องกับการใช้งาน (More) นอกจากนี้คุณยังสามารถเลื่อนปุ่มพระอาทิตย์นี้ไว้ที่มุมใดๆ ของหน้าจอก็ได้ แค่คลิกแล้วลางไปวางในตำแหน่งที่ต้องการ
       
       * การใช้งานเมนูจับภาพ (Capture) *
       

       
       เมื่อกดปุ่มนี้ (Capture) จะเจอเส้นสีเหลืองปรากฎขึ้นบนจอ ลากเส้นนั้นไปบนพื้นที่ใดๆ ก็ได้บนหน้าจอที่เราต้องการจะจับภาพ ซึ่งระหว่างที่ลากเส้น ก็จะมีการคำนวนขนาดของภาพให้ด้วย เมื่อจับภาพได้ตำแหน่งที่ต้องการ ปล่อยเมาส์ ก็จะพบกับปุ่มเล็ก ๆ ได้แก่ Image, Video, จับภาพใหม่อีกครั้ง (Redo), ยกเลิก (Cancel)
       

       ถ้าคุณเลือก Image ก็จะได้ผลเป็นรูปภาพ
       

       เมื่อกดที่ปุ่ม Image แล้วก็จะมีกรอบเครื่องมือต่างๆ ขึ้นมาให้โดยอัตโนมัติ ทางด้านซ้ายจะเป็นเครื่องมือตกแต่งภาพ อันได้แก่ ไฮไลท์ที่บริเวณภาพ ใส่กรอบ ใส่ลูกศรชี้ตำแหน่ง ใส่ข้อความ (กดปุ่ม T แล้ว นำเมาส์ไปลากบริเวณที่ต้องการใส่ข้อความ รองรับการเขียนภาษาไทยอย่างสมบูรณ์) โดยสามารถเปลี่ยนสีของเครื่องมือต่างๆ ได้ตามต้องการ ซึ่งภาพที่ได้จาก Jing จะมีนามสกุลเป็น .PNG เท่านั้น
       
       ถ้าคุณเลือก Video ก็จะได้ผลเป็นวิดีโอ
       

       
       ก่อนการบันทึกวิดีโอ โปรแกรมจะมีการนับถอยหลัง เพื่อให้เราเตรียมตัวในการอัดวิดีโอ ซึ่ง Jing จะบันทึกวิดีโอด้วยความเร็ว 10 เฟรมต่อวินาที และสามารถบันทึกต่อเนื่องได้ในความยาว 5 นาที โดยสามารถอัดเสียงของคุณผ่านไมโครโฟนเท่านั้น
       
       (ตัวอย่าง ถ้าใช้ Jing ไปบันทึกหน้าจอวิดีโอของยูทูบ ก็จะไม่มีเพลงที่อยู่ในวิดีโอติดมาด้วย นอกเสียจากเปิดลำโพงให้เสียงเพลงดังออกมา แล้วเสียบไมค์ เพื่อบันทึกเสียงอีกครั้งหนึ่ง)
       
       เมื่อถ่ายเสร็จแล้ว จะมีวิดีโอตัวอย่างให้ดูในทันที นามสกุลของไฟล์วิดีโอที่ได้จากการจับภาพหน้าจอของ Jing จะเป็นนามสกุล .SWF ซึ่งเพียงลากเข้าโปรแกรมเปิดเว็บ (เบราว์เซอร์) ก็สามารถดูได้ โดยไม่ต้องลงโปรแกรมใดๆ
       
       จงอย่าลืมว่า ยิ่งไฟล์ใหญ่เท่าไหร่ ก็จะทำให้การโหลดเพื่อเปิดชมนั้นช้าไปด้วย
       
       * เก็บภาพหน้าจอที่ได้ ไว้ที่ไหนดี? *
       

       
       ดังที่เรียนไปในตอนต้นว่า โปรแกรม Jing มีจุดเด่นอยู่ที่การแบ่งปันภาพหรือวิดีโอที่ได้ให้คนอื่นดูได้ทันที ทั้งผ่านทางเว็บไซต์แกลลอรี่ภาพออนไลน์อย่าง Flickr หรือ ฮาร์ดดิสก์ออนไลน์ของตัวเองที่ให้บริการโดยเว็บไซต์ Screencast.com และที่เบสิกสุด ๆ ก็คือการเก็บไฟล์ไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเอง สำหรับผู้ที่มีเว็บไซต์ของตัวเองอยู่แล้ว ก็สามารถอัพโหลดขึ้นไปยังเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์ตัวเองแล้วได้
       
       แต่สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ผู้เขียนขอแนะนำเฉพาะ 3 วิธีแรก ซึ่งใช้งานได้ง่าย และรวดเร็ว
       
       1. เก็บภาพไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเอง
       

       
       วิธีนี้ง่ายที่สุด คือ กดเพียงปุ่ม Save แล้วเลือกตำแหน่งของไฟล์ที่คุณต้องการเก็บไว้ หน้าจอ ไดรฟ์ C, D ก็ได้ สามารถเก็บทุกไฟล์ที่ได้จากการจับภาพหน้าจอไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์
       
       2. เก็บภาพไว้ที่ Screencast.com
       
       อย่าเพิ่งสับสนว่าทำไมมีชื่อเว็บใหม่เข้ามาเกี่ยวข้อง นั่นก็เพราะ Screencast.com เป็นฮาร์ดดิสก์ออนไลน์เชื่อมต่อกับ Jing ได้โดยตรง เพื่อเก็บภาพต่างๆ ที่ได้จาก Jing ไปบนอินเตอร์เน็ต เหมาะสำหรับการส่งต่อ หรือ การนำโค้ดของภาพไปติดไว้บนบล็อก พูดให้ชัดก็คือ เป็นอีกบริการเสริมของผู้ใช้ Jing นั่นเอง ซึ่งให้พื้นที่และแบนด์วิธถึง 2 กิกะไบท์เลยทีเดียว
       
       ถ้าคุณจะเลือกเก็บภาพไว้ในฮาร์ดดิสก์ออนไลน์นี้ ทุกครั้งที่ทำการจับภาพ ให้เลือกเมนู Screencast.com ที่ด้านล่างของภาพ แล้วเลือก Send to Screencast (URL) หรือ (Embed) ก็ได้
       
       จากนั้นคุณก็เข้าไปที่ www.Screencast.com แล้วเข้าสู่ระบบ (โดยใช้ชื่อบัญชีที่คุณสมัครไว้ใน Jing เมื่อครั้งติดตั้งครั้งแรก) คุณจะเจอโฟลเดอร์ Jing ให้คลิกเข้าไปก็จะพบกับภาพ และวิดีโอต่างๆ ที่คุณอัพโหลดขึ้นไปจาก Jing
       
       หากต้องการจะนำภาพที่ได้ไปติดบนบล็อก หรือส่งต่อให้เพื่อน ก็คลิกที่ภาพนั้น สังเกตที่โลโก้สามแฉก (ปุ่มที่ 3 จากซ้าย) นั่นหมายถึงการ แบ่งปัน (Share) เมื่อคลิกก็จะพบกับหน้าจอที่ให้โค้ดต่างๆ ทั้งลิงก์โดยตรงไปยังภาพ หรือวิดีโอนี้ โค้ดสำหรับแปะลงไปในบล็อก เป็นต้น (ดูภาพประกอบ)
       

       
       3. เก็บภาพไว้ที่แกลลอรี่ออนไลน์ Flickr
       

       
       คุณจะต้องทำการอนุญาตให้ Jing เชื่อมต่อกับบัญชีผู้ใช้ของ Flickr ที่คุณมีอยู่แล้วก่อน โดยเข้าไปที่รูปพระอาทิตย์ของ Jing เลือกเมนู More กดที่ปุ่มรูปเฟือง (Preferences) ตรงส่วนของ Set up sharing for ให้เลือกที่ Flickr กด Start Authorization มันจะเปิดหน้าเว็บที่ให้เข้าสู่ระบบของ Flickr ก็กรอกชื่อบัญชีผู้ใช้ที่คุณใช้กับเว็บ Flickr ได้เลย จากนั้นก็จะลิงก์ไปยังหน้าเว็บ Flickr ของคุณเอง กดปุ่มสีน้ำเงิน Ok i'll allow it ก็เป็นอันเรียบร้อย (ดูภาพประกอบ)
       
       ทุกครั้งที่ทำการจับภาพ ให้เลือกเมนู Flickr ที่ด้านล่างของภาพ แล้วเลือก Send to Flickr (URL) หรือ (Embed) ก็ได้
       
       หากคุณต้องการอัพโหลดภาพไปยัง FTP และไฟล์ คลิกดูวิดีโอสาธิตการทำงานที่นี่
       

       
       สำหรับผู้ใช้มือใหม่ อาจจะตั้งคำถามว่าไม่มีเว็บไซต์ที่ทำความสามารถแบบนี้ได้โดยที่ไม่ต้องลงโปรแกรมหรือ?
       
       เท่าที่ผู้เขียนได้หาข้อมูล และลองใช้งานเอง พบว่าไม่มีเว็บแอปพลิเคชันใด ๆ ที่สามารถทำงานได้สมบูรณ์เท่ากับการติดตั้งโปรแกรมของ Jing
       
       และยังเชื่อว่า Jing เหมาะอย่างยิ่งสำหรับอาจารย์ นักเรียน นักข่าว และทุกคนที่เล่นคอมพิวเตอร์ และเป็นประโยชน์อย่างมหาศาลที่จะนำไปติดตั้งให้เป็นโปรแกรมสามัญประจำ เครื่อง ถึงแม้จะมีขั้นตอนการติดตั้งที่ยุ่งยากสักเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า และไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด
       
       เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับ Jing
       
       Jing Project เปิดตัวเมื่อเดือนกรกฎาคม ปีที่แล้ว และได้รับการพัฒนามาเรื่อยๆ ล่าสุดได้รับรางวัลจากนิตยสาร PC World ว่าเป็น 1 ใน 100 ของผลิตภัณฑ์ไอทีที่ยอดเยี่ยมแห่งปี 2008
       
       Jing ยังถือเป็นผลผลิตรวมของโปรแกรม Snagit, Camtasia, and Screencast.com ที่คิดค้นโดยบริษัท Techsmith แต่นำมาให้โหลดใช้กันฟรีๆ อาจกล่าวได้ว่า Jing คือ โปรแกรม SnagIT รุ่น Lite Version นั่นเอง
       

       
       หมายเหตุ
       
       เทคนิคการใช้งาน Jing
       
       * หากคุณแนะนำการใช้งานเว็บไซต์ และเมื่อถึงการอธิบายเมนูต่างๆ ที่อยู่เว็บไซต์ คุณจะต้องใช้ปุ่มลัดเข้ามาช่วย ก่อนอื่นต้องไปตั้งค่าปุ่มลัดที่เมนู More>Preferences>HotKey> กดปุ่มที่ต้องการ เช่น Ctrl + r > กดปุ่ม Done
       

       ปุ่มลัดนี้ยังสามารถนำไปใช้เมื่อคุณไม่ต้องเสียเวลาคลิกที่รูป พระอาทิตย์ เพราะพอเมื่อกดปุ่มลัดนี้ ก็จะเริ่มต้นการจับภาพหน้าจอทันที

edit @ 15 Sep 2008 13:49:00 by rojaninmomo

Comment

Comment:

Tweet

#2 By wichacom (103.7.57.18|unknown, 58.64.21.177, 58.64.17.2) on 2012-05-11 08:51

ขอด้วยครับ

#1 By แอด (27.130.185.189) on 2012-02-23 09:18