ศัพท์​ไอทีน่ารู้​ What is?

posted on 21 Aug 2008 11:12 by ssomana
Dongle
วันนี้นายเกา​เหลามีศัพท์​แสงที่หลายคนสับสนมา​แนะนำ​กัน​ด้วย​ครับ​ ​หลายคน​ต้อง​เคย​ได้​ยินคำ​นี้​กัน​มาบ้าง​ ​และ​นายเกา​เหลา​เองก็​เคยพูด​ถึง​อยู่​เหมือน​กัน
MP4
MP4 ​หรือ​ Mpeg4 ​เป็น​มาตรฐาน​ใน​การย่อขนาดไฟล์​เสียง​และ​ภาพยนตร์ที่มี​ความ​สามารถ​สูง​ ​โดย​สามารถ​ย่อไฟล์ภาพยนตร์​ให้​มีขนาด​เล็ก​แต่​ให้​คุณภาพ​ใน​ระดับที่​เกือบเทียบ​เท่า​ดีวีดี​ ​แต่​ถ้า​ต้อง​การ​ความ​คมชัดสูงก็​สามารถ​บีบอัดหนัง​ใน​คุณภาพระดับ​ High Definition ​ได้​ (ไฟล์​ DivX ​ก็​เป็น​ไฟล์ชนิดหนึ่งที่​เอามาตรฐานการลดขนาดภาพของ​ Mpeg4 ​มา​ใช้)
WebOS
WebOS ​ทางเลือก​ใหม่​ของระบบปฏิบัติการบนเว็บ
CAPTCHA
หลายวันก่อนมี​ผู้​ใช้​คนหนึ่งสอบถาม​เข้า​มาว่า​ ​เวลาที่​เข้า​ไปโพสต์กระทู้ที่ชื่นชอบ​ใน​บางเว็บไซต์​ ​ทำ​ไม​ต้อง​มีช่อง​ให้​พิมพ์ตัวอักษรประหลาดๆ​ทุกตัวตามที่ปรากฏ​อยู่​ใน​กราฟฟิกที่​แสดงขึ้นมา​ด้วย​ ​มิฉะ​นั้น​ระบบ​จะ​ไม่​ยอมจัดเก็บข้อ​ความ​ที่​โพสต์​เข้า​ไป​ได้​ ​ซึ่ง​พักหลังพบหลายเว็บไซต์​จะ​ทำ​เช่นนี้
TFT (Thin Film Transistor)
ศัพท์​ไอทีวันนี้ขอเสนอคำ​ว่า​ TFT ​ซึ่ง​เป็น​เทคโนโลยีที่​ใช้​กับ​มอนิ​เตอร์จอแบนที่​ใช้​ LCD ​ก่อน​อื่น​เรามาดูคำ​เต็มของคำ​ๆ​ ​นี้ดีกว่า​ TFT ​ย่อมา​จาก​คำ​ว่า​ Thin-Film Transistor ​ซึ่ง​เวลา​เลือกซื้อจอ​ LCD ​เรา​จะ​เห็นคำ​นี้​โผล่​ใน​รายละ​เอียดของคุณสมบัติ​ด้วย
E-mail Scams
พวกเราต่างทราบ​กัน​ดีว่า​ ​ทุกวันนี้มีอี​เมล์ต้มตุ๋น​ (E-mail Scams) ​ที่หลอกลวง​ด้วย​เล่ห์อุบายต่างๆ​ ​แพร่กระจาย​อยู่​บนอินเทอร์​เน็ตเต็มไปหมด​ ​แต่​เรา​จะ​แน่​ใจ​ได้​อย่างไรว่า​ ​อี​เมล์​ฉบับ​ไหนหลอกลวง​ ​และ​อี​เมล์​ฉบับ​ไหนจริง​ ​สำ​หรับเทคนิคง่ายๆ​ ​ที่​ได้​เคยแนะนำ​กัน​อยู่​บ่อยๆ​ ​ก่อนหน้านี้ก็คือ​ ​คุณ​ไม่​ควรเปิดไฟล์​แนบ​ใดๆ​ ​จาก​ผู้​ส่งที่​ไม่​รู้จัก​ ​ซึ่ง​คำ​แนะนำ​ที่ว่านี้​ยัง​คง​ใช้​ได้​จริง​ใน​ปัจจุบัน​ ​แต่หากอี​เมล์ที่คุณ​ได้​รับเกิดมีข้อ​ความ​ที่กระตุ้น​ความ​อยากรู้อยากเห็น​ ​ตลอดจน​ความ​โลภที่ซ่อน​อยู่​ภาย​ใน​จิต​ใต้​สำ​นึกของปถุชนอย่างเราๆ​ ​ท่านๆ​ ​ล่ะ​ ​คุณคิดว่า​จะ​ทำ​อย่างไร​กับ​อี​เมล์​ฉบับ​นั้น​?

Comment

Comment:

Tweet